Kiểu dáng tủ bếp và tam giác hiệu quả

Bạn hãy tham khảo bài viết về tam giác hiệu quả trong thiết kế tủ bếp. Trong đó đã nêu nguyên tắc khi thiết kế tủ bếp với ba khu vực cơ bản:

  1. Khu vực rửa (chậu rửa) :  Khu vực chậu rửa là khu vực quan trọng, cố gắng bố trí sao cho khu vực này gần tủ lạnh nhằm giúp cho việc lấy đồ nhanh hơn.
  2. Khu vực nấu:  Cũng nên gần khu vực chậu rửa và vị chí làm việc chế biến.
  3. Khu vực lưu trữ thực phẩm (thường là tủ lạnh + các giá lưu đồ khô): Mục địch để lưu giữ, suy nghĩ sao cho khu vực này lưu trữ đủ lượng thức ăn cho gia đình, kể cả đồ khô và đồ cần giữ lạnh. Khu vực chế biến trên bàn bếp có thể gần khu vực này.

khu vuc tam giac hieu qua tu bep
Khu tam giác hiệu quả. Ghi nhớ màu tương ứng cho từng khu vực để phân biệt cho các ứng dụng vào kiểu dáng dưới dây

Các kiểu dáng tủ bếp

tu bep chu I
Tủ bếp chữ I

Tủ bếp chứ I

Đây là kiểu dáng ứng dụng kém nhất về tam giác hiệu quả, ở đó tam giác suy biến thành một đường thẳng.

Đối với kiểu này giải pháp như hình bên là hợp lý: lưu trữ - rửa - nấu.

tu bep co ban dao
Tủ bếp có bán đảo

Tủ bếp có bàn đảo

Kiểu bếp chữ I kết hợp với một bán đảo.  Một bán đảo cung cấp tốt cho việc lưu giữ và không gian làm việc mở rộng, nhưng khoảng rộng giữa bếp chính và bán đảo tối thiểu là 120cm để đảm bảo sự xoay chuyển của người nội trợ.

tu bep chu L
Tủ bếp chữ L

Tủ bếp chữ L

Tủ bếp chữ L là dạng phổ biến nhất là khi bạn cần có một bàn ăn nhỏ hoặc một bếp đảo. Đây là phương án hay cho ứng dụng tam giác hiệu quả và kết hợp khu vực bàn ăn trong bếp.

kieu bep chu U
Tủ bếp chữ U

Tủ bếp chữ U

Kiểu tủ bếp chữ U ứng dụng cho không gian nhà bệp rộng. Kiểu này cho bạn rất nhiều không gian lưu trữ, và tất nhiên sắp đặt mọi thứ thật dễ dàng. Ứng dụng tam giác hiệu quả như hình vẽ.

kieu tu bep song song
Tủ bếp dạng song song

Tủ bếp song song

Đây là kiểu được yêu thích bởi nhiều đầu bếp. Kiểu này ứng dụng tốt tam giác hiệu quả đồng thời cung cấp không gian làm việc và lưu trữ hài hòa.

 
 

Tham khảo: Các mẫu thiết kế tủ bếp đẹp.